Ảnh thiên văn ấn tượng tuần qua

25 Th2

Luồng sáng mạnh hơn cả mặt trời sau vụ nổ thiên thạch ở Nga hay đám mây lục giác bí ẩn trên sao Thổ là những hình ảnh ấn tượng tuần qua do Cơ quan Vũ trụ và Hàng không Mỹ (NASA) bình chọn.

Vì Sao Thuỷ là hành tinh gần Mặt Trời Nhất, nó không thể rời Mặt Trời quá xa trên bầu trời nên chỉ có thể được quan sát ở gần chân trời lúc bình minh hoặc hoàng hôn. Ta có thể thấy chuyển động của Sao Thuỷ qua bức ảnh trên ghép từ nhiều bức ảnh chụp tại cùng một thời điểm trong nhiều ngày.

Sao Thuỷ là hành tinh gần mặt trời nhất, nó không thể rời mặt trời quá xa trên bầu trời nên chỉ có thể được quan sát ở gần chân trời lúc bình minh hoặc hoàng hôn. Mọi người có thể thấy chuyển động của sao Thuỷ qua bức ảnh trên ghép từ nhiều bức ảnh chụp tại cùng một thời điểm trong nhiều ngày.

Đám mây hình lục giác bí ẩn trên Sao Thổ này đã được 2 tàu Voyager phát hiện khi bay qua đây vào năm 1980. Bức ảnh trên được tàu Cassini bay quanh Sao Thổ chụp hơn 20 năm sau đó. Đám mây này vẫn giữ nguyên hình dạng đặc biệt bí ẩn này với 6 cạnh dài rất đều nhau và kích thước có thể chứa tới 4 Trái Đất. Đằng sau là bóng của hành tinh này đổ lên vành đai đặc trưng của nó.

Đám mây hình lục giác bí ẩn trên sao Thổ được 2 tàu Voyager phát hiện khi bay qua đây năm 1980. Bức ảnh trên do tàu Cassini bay quanh sao Thổ chụp hơn 20 năm sau đó. Đám mây này vẫn giữ nguyên hình dạng đặc biệt bí ẩn với 6 cạnh dài đều nhau và kích thước có thể chứa tới 4 trái đất. Đằng sau là bóng của hành tinh này đổ lên vành đai đặc trưng của nó.

Đây là bức ảnh mô phỏng ý tưởng một tàu vũ trụ nặng 20 tấn được phóng lên để làm chệch hướng một thiên thạch cỡ 200m có nguy cơ đâm vào Trái Đất. Với máy phát điện nguyên tử, chiếc tàu sẽ tạo ra một lực đẩy đủ mạnh và liên tục, lái thiên thạch theo hướng khác nhờ vào lực hấp dẫn giữa chúng.

Bức ảnh mô phỏng ý tưởng tàu vũ trụ nặng 20 tấn phóng lên vũ trụ để làm chệch hướng một thiên thạch cỡ 200 m có nguy cơ đâm vào trái đất. Với máy phát điện nguyên tử, chiếc tàu sẽ tạo ra một lực đẩy đủ mạnh và liên tục, lái thiên thạch theo hướng khác nhờ vào lực hấp dẫn giữa chúng.

Hình ảnh toàn cảnh khu vực Vịnh Yellowknife nằm trong hố thiên thạch Gale trên Sao Hoả, xung quanh robot thăm dò Curiosity. Tại đây, nó đã khoan mũi thăm dò đầu tiên có đường kính 1,6 cm để lấy mẫu đất.

Toàn cảnh khu vực Vịnh Yellowknife nằm trong hố thiên thạch Gale trên sao Hoả, xung quanh robot thăm dò Curiosity. Tại đây, nó khoan mũi thăm dò đầu tiên có đường kính 1,6 cm để lấy mẫu đất.

Một thiên thạch đã lao vào Trái Đất và phát nổ ở độ cao khoảng 20-30km trên bầu trời thành phố Chelyabinsk, Nga vào hồi 9:20 sáng. Với tốc độ gần 20km/s, vụ nổ tạo nên một luồng sáng mạnh hơn cả Mặt Trời. Thiên thạch này được ước tính cỡ 17m và nặng khoảng 7000-10,000 tấn, với sức công phá 500 kiloton, mạnh nhất kể từ sự kiện Tunguska năm 1908.

Một thiên thạch lao vào trái đất và phát nổ ở độ cao khoảng 20-30 km trên bầu trời thành phố Chelyabinsk, Nga vào hồi 9h20 sáng ngày 15/2. Với tốc độ gần 20 km/giây, vụ nổ tạo nên luồng sáng mạnh hơn cả mặt trời. Thiên thạch này ước tính cỡ 17m và nặng khoảng 7.000-10.000 tấn, với sức công phá 500 kiloton, mạnh nhất kể từ sự kiện Tunguska năm 1908.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: